Nha khoa Daisy


Nha khoa Daisy
, được xây dựng và phát triển hướng đến mô hình trung tâm Nha khoa kỹ thuật cao, chuyên sâu với các dịch vụ mũi nhọn như: Bọc răng sứ thẩm mỹ – Dán sứ Veneer – Cấy ghép Implant – Niềng răng – Hàn trám răng – Tẩy trắng răng – Nhổ răng khôn – Điều trị tủy. Để thực hiện sứ mệnh đó, Nha khoa Daisy luôn luôn tập trung đầu tư vào con người và hệ thống trang thiết bị công nghệ nha khoa hiện đại.


Có nên niềng răng cho trẻ hay không ?


Niềng răng cho trẻ em sẽ giúp bé hạn chế được nhiều bệnh lý răng miệng, không bị mặc cảm về hàm răng xấu khi trưởng thành và quan trọng nhất là rút ngắn thời gian điều trị. Cùng tìm hiểu chi tiết về dịch vụ nẹp răng cho trẻ em tại bài viết này

I – NÊN NIỀNG RĂNG CHO TRẺ EM TỪ MẤY TUỔI?

Thời điểm chỉnh nha đúng đắn sẽ quyết định đến hiệu quả cũng như chất lượng của quá trình niềng răng cho trẻ.

Theo các chuyên gia khuyến cáo, thời điểm thích hợp nhất để niềng răng cho trẻ em là từ 12-16 tuổi. Đây là thời kỳ trẻ đã thay hết răng sữa & xương hàm vẫn ở giai đoạn phát triển.

Do vậy quá trình niềng răng sẽ diễn ra thuận lợi hơn, chân răng di chuyển dễ dàng và nhanh hơn, hạn chế phải nhổ răng, trẻ ít gặp đau nhức hơn, hiệu quả cao hơn.


Tuy nhiên xương hàm & răng của bé vẫn sẽ phát triển cho tới trước 18 tuổi (16 tuổi ở nữ). Do vậy những bé đã hoàn thành quá trình chỉnh nha trước độ tuổi này vẫn cần được theo dõi sát sao, đề phòng có những sai lệch không lường trước được

II – NHỮNG LỢI ÍCH KHI NIỀNG RĂNG SỚM CHO TRẺ EM

Thực tế cho thấy ngày nay tỷ lệ cha mẹ có nhận thức về việc niềng răng sớm cho trẻ đã tăng lên rất cao. Điều này có được là do cha mẹ đã biết được những lợi ích sau:

♦ Hạn chế lệch khớp cắn

Khi trẻ được chăm sóc nha khoa từ sớm, bác sĩ sẽ dễ dàng phát hiện ra những bất thường ở khớp cắn hoặc răng. Từ đó sẽ có những chuẩn đoán về việc có nên niềng răng sớm cho bé không.

Nếu được đặt niềng răng đúng lúc, khớp cắn và răng sẽ được nắn chỉnh lại để phát triển đúng quỹ đạo, từ đó bé dễ dàng có được khớp cắn chuẩn khi lớn lên.

♦ Gia tăng tính thẩm mỹ

Tâm lý của trẻ em bây giờ đã khác xưa rất nhiều. Có rất nhiều bé đã quan tâm tới hình thức, vẻ bề ngoài từ rất sớm khi mới 13 hoặc 14 tuổi.


Do vậy nếu không may bị hô, móm, thưa răng,… sẽ ảnh hưởng lớn tới tính thẩm mỹ & khiến bé ngại giao tiếp với bạn bè, sợ bạn bè trêu đùa.

♦ Hạn chế phải nhổ răng

Niềng răng sớm cho trẻ sẽ tận dụng được thời điểm xương hàm & răng chưa ổn định, từ đó bác sĩ sắp xếp và điều chỉnh dễ dàng hơn.

Vì thế tỷ lệ phải nhổ răng để niềng ở trẻ em luôn thấp hơn rất nhiều so với người lớn. Số lượng răng thật được bảo tồn đầy đủ sẽ tạo tiền đề cho 1 hàm răng chắc khỏe.

III – TRẺ EM NÊN NIỀNG RĂNG TRONG NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO?

♦ Khi bị hô, vẩu

Là trường hợp răng hàm trên nhô ra phía bên ngoài nhiều so với vị trí của răng cửa hàm dưới, đặc biệt lộ ra rõ khi cười.

Trường hợp nặng có thể khiến hai hàm không cắn khớp vào nhau được và khi mím môi không thể che được hết răng.

♦ Khi răng bị móm

Trái ngược với tình trạng răng hô, khi bị móm răng cửa hàm dưới chìa về phía trước nhiều hơn so với hàm trên. Vấn đề này làm cho khuôn mặt trẻ bị mất cân đối đồng thời sẽ giảm khả năng ăn nhai thực phẩm.

Đặc biệt hơn, khi bị móm trong suốt thời gian dài sẽ dẫn tới mòn răng, viêm tủy và các vấn đề khác về khớp hàm

♦ Răng mọc không đều, khấp khểnh hay mọc chen chúc

Khi răng mọc lung tung, chen chúc sẽ vừa dễ khiến thực phẩm bị mắc lại và còn gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng.

Với thói quen chải răng không kỹ của rất nhiều trẻ cùng nhiều vị trí khó làm sạch trên răng thì theo thời gian sẽ dẫn đến các bệnh lý về răng như sâu răng, viêm lợi… Do đó niềng răng là một giải pháp hữu hiệu để khắc phục các vấn đề này.

♦ Răng mọc thưa, không khít với nhau

Thức ăn dắt giữa kẽ răng, cao răng bám nhiều là một trong nhiều vấn đề có thể mắc phải khi răng mọc thưa. Ngoài ra khoảng cách giữa các răng lớn cũng ảnh hưởng đến khả năng phát âm.

Áp dụng phương pháp niềng răng sẽ làm cho các răng đều và khít nhau hơn, giải quyết được các vấn đề cả về sức khỏe lẫn thẩm mỹ do răng thưa

IV – NIỀNG RĂNG CHO BÉ NÊN DÙNG KHÍ CỤ NÀO?

♦ Các loại niềng có mắc cài

Là phương pháp niềng răng dùng các khí dụng cụ như dây chun, mắc cài bằng sứ hoặc bằng kim loại không gỉ.

Các dụng cụ này được gắn vào răng và được thắt chặt từ từ theo thời gian để tạo lực giúp di chuyển răng về các vị trí đúng theo ý muốn.


Những ưu điểm của khí cụ chỉnh nha có mắc cài bao gồm:

 • Phù hợp cho tất cả các trường hợp sai lệch răng
 • Chi phí rẻ, hợp lý, phù hợp với đa số khách hàng
 • Lứa tuổi trẻ em chưa quá quan trọng về tính thẩm mỹ.
 • Thời gian chỉnh nha nhanh chóng

Chính vì vậy nên niềng răng cho bé bằng khí cụ có mắc cài hiện đang được rất nhiều phụ huynh lựa chọn.

♦ Khí cụ tháo lắp trong suốt

Là phương pháp chỉnh nha bằng những khay niềng trong suốt được thiết kế riêng cho từng bé. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là tính thẩm mỹ rất cao & sự tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Khay niềng làm bằng nhựa trong suốt đảm bảo người đối diện rất khó phát hiện. Ngoài ra khả năng tháo ra lắp vào giúp trẻ dễ dàng ăn uống & vệ sinh răng miệng.


Tuy nhiên nhược điểm lớn của phương pháp này là chi phí rất cao, đòi hỏi phụ huynh cần có tài chính tương đối mạnh và vững.

V – CHI PHÍ NIỀNG RĂNG CHO BÉ GIÁ BAO NHIÊU?

Chi phí niềng răng cho trẻ em chủ yếu sẽ dựa vào loại khí cụ chỉnh nha mà cha mẹ lựa chọn cho trẻ sử dụng. Bên cạnh đó thì các yếu tố khác như mức độ sai lệch, công nghệ, cơ sở vật chất cũng có thể ảnh hưởng đôi chút tới số tiền cha mẹ cần bỏ ra. Bạn có thể tham khảo mức giá dưới đây

 • Đối với khí cụ có mắc cài: 30.000.000 – 120.000.000 VNĐ
 • Đối với khí cụ không có mắc cài: 80.000.000 – 130.000.000 VNĐ

VI – CHỈNH NHA CHO TRẺ EM Ở ĐÂU TỐT?

Hiện nay có rất nhiều nha khoa cung cấp dịch vụ chỉnh nha cho bé. Và đương nhiên chất lượng ở mỗi nha khoa cũng sẽ khác nhau. Do đó bạn nên dựa vào một vài yếu tố sau để quyết định.

 • Chuyên môn của bác sĩ: Với bác sĩ nha khoa có tay nghề cao, kinh nghiệm lâu năm sẽ đem lại sự tư vấn tốt cũng như quá trình niềng răng tiến hành thuận lợi, hoàn hảo nhất có thể. Đây có thể được coi là yếu tố quyết định đến sự thành công của việc chỉnh nha cho trẻ.
 • Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại của cơ sở nha khoa: Các thiết bị tiên tiến, hiện đại sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bác sĩ để đánh giá toàn diện tình trạng răng của trẻ. Từ đó sẽ đưa ra được phương pháp giải quyết phù hợp, hiệu quả nhất cho trẻ.
 • Chất lượng phục vụ của địa điểm và mức chi phí: Sẽ có rất nhiều thắc mắc cũng như vấn đề xảy ra trong suốt thời gian niềng răng. Vì vậy nên chọn cơ sở nha khoa có thái độ phục vụ, chăm sóc khách hàng tốt để có thể nhận được các giải đáp và hỗ trợ tối đa. Bên cạnh đó, tùy theo mức chi phí có thể chi trả để chọn những địa điểm phù hợp với mức chi phí đó mà chất lượng phục vụ có thể chấp nhận được.

Qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, mọi người đã có thể hiểu rõ hơn và biết cách lựa chọn nha khoa uy tín cho bản thân và gia đình để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Kỹ Năng Cầm Máu Sau Khi Nhổ Răng bạn có biết ?

Chảy máu sau khi nhổ răng là “tính huống” rất bình thường không có gì phải lo lắng. Nhưng cũng không vì thế mà không tìm cách cầm máu nhanh sau nhổ răng, đặc biệt nếu là chảy máu kéo dài. Biết cách cầm máu sau khi nhổ răng để ứng biến kịp thời sẽ nhanh chóng giảm được đau đớn và ổn định tâm lý cho bệnh nhân.

 
 Nhổ răng an toàn phải gắn chặt với việc người nhổ răng biết cầm máu sau khi nhổ răng hiệu quả, ít gây đau nhức nhất cho người nhổ răng.

1. Tại sao sau nhổ răng lại bị chảy máu?

Ngay ở gần chiếc răng bị nhổ, mạch máu ở các niêm mạc bị tổn thương khi răng được nhổ ra khỏi “ổ” của chúng gây ra chảy máu. Máu cũng có thể chảy từ màng xương hoặc đôi khi mạch máu lớn hơn bị đứt cũng có thể gây chảy máu.

Cách cầm máu sau khi nhổ răng nhanh nhất

Sau nhổ răng, do còn sót tổ chức hạt hay của chóp chân răng cũng gây hiện tượng chảy máu.Trường hợp phía dưới răng bị nhổ là một tổ chức nền đang bị viêm. Khi răng bị nhổ đi, các mạch máu bị giãn ra do thành mạch bị biến đổi gây ra chảy máu như chúng ta thấy. Hiện tượng chảy máu kéo dài thương do mạch máu lớn bị đứt sau nhổ răng, do vết rách rộng và nát làm cho máu lâu cầm. Đôi khi máu chảy kéo dài còn do vận động mạnh, mút chip,… hoặc bệnh nhân đang bị u máu xương hàm.
 Ngoài ra, những người mắc các bệnh liên quan đến bệnh máu như: Giảm tiểu cầu, Hemophilia,… dễ bị chảy máu lâu. Bệnh nhân thiếu vitamin C, nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, đang phải uống thuốc chống đông máu cũng bị chảy máu kéo dài sau nhổ răng, khi đó cầm máu sau khi nhổ răng sẽ khá vất vả và nguy hiểm cho bệnh nhân.

2. Cách cầm máu sau khi nhổ răng tốt nhất như thế nào? Muốn cầm máu sau khi nhổ răng hiệu quả cần xác định được nguyên nhân gây chảy máu và chảy máu kéo dài. Nếu là chảy máu do nhổ răng bình thường thì chỉ cần cắn bông gạc ít phút máu sẽ tự đông. Trường hợp chảy máu lâu hơn cần được khám kỹ, có thể chụp phim Xquang để hỗ trợ chẩn đoán dựa vào từng nguyên nhân mà có cách xử trí thích hợp.
 

 • Tìm hiểu nguyên nhân gây chảy máu kéo dài để cầm máu sau khi nhổ răng hữu hiệu nhất
 • Nếu nguyên nhân do Adrenaline trong thuốc tê hoặc bia rượu thì chỉ cần cắn gạc trong 1h, kiêng bia rượu.
 • Nếu do rách phần mềm hay vỡ xương ổ răng thì rửa sạch, khâu phục hồi và cắn gạc chờ đông máu.
 • Nếu do sót tổ c viêm thì cần nạo lại huyệt ổ răng, rửa sạch cắn gạc tẩm oxy già
 • Nếu do đứt mạch máu thì tiến hành tiểu phẫu buộc thắt mạch máu sau đo khâu ép lại.

 
3. Đề phòng chảy máu kéo dài sau nhổ răng

Cách hữu hiệu để tránh tình trạng chảy máu kéo dài sau khi nhổ răng là trước khi nhổ răng bác sỹ phải kiểm soát được tình trạng của bệnh nhân. Bệnh nhân cần được khám kỹ, trình bày tiền sử bệnh, thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cần thiết và quan trọng là kỹ thuật nhổ răng nhẹ nhàng, tránh tổn thương sâu vào các niêm mạc và các tổ chức quanh răng. 

Cách cầm máu sau khi nhổ răng nhanh nhất 3 Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để nhổ răng an toàn

Điều này đồng nghĩa với việc bệnh nhân khi muốn nhổ răng cần phải chọn đúng địa chỉ nha khoa uy tín, bác sỹ có tay nghề, có đầy đủ khả năng kiểm soát khủng hoảng trong điều trị. Có như thế mới tránh được chảy máu kéo dài sau nhổ răng và cầm máu sau khi nhổ răng nhanh chóng, đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân. Đặc biệt nên tiến hành nhổ răng bằng kỹ thuật hiện đại mới có thể kiểm soát tốt được tất cả các tình huống có thẻ xảy ra, trong đó có việc chảy máu kéo dài, máu không đông,…

Để được tư vấn tốt hơn bởi các bác sỹ nội nha và chuyên sâu bệnh lý hoặc để được nhổ răng an toàn, bạn có thể liên hệ đến nha khoa uy tín , mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp tận tình nhất.

Chỉ bạn cách đánh răng với bàn chải điện ?

 


Với sự tiến bộ của khoa học và kỹ thuật, bàn chải đánh răng điện là bước cải tiến đem lại hiệu quả cao hơn trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng hàng ngày. Không chỉ có thiết kế thông minh, bàn chải điện còn có nhiều ưu điểm nổi bật: hiệu suất đánh bay mảng bám tốt hơn, nhiều chế độ chuyển động, có thể điều chỉnh tốc độ và lực tác động,…Tuy nhiên, bạn cần biết cách sử dụng bàn chải điện đúng chuẩn để phát huy tối đa các công năng tuyệt vời của nó. Hãy cùng bài viết đi tìm xem dùng bàn chải đánh răng điện thế nào là an toàn và hiệu quả nhé.


Bàn chải đánh răng điện là gì?

Bàn chải đánh răng điện  là dụng cụ làm sạch răng nhờ cơ chế tự động chạy bằng năng lượng điện. Cấu trúc bàn chải điện thường có hai phần chính:

 • Phần thân có chứa nguồn điện giúp phần lông bàn chải tự chuyển động.
 • Phần đầu có gắn lông bàn chải nhằm cọ xát lên bề mặt răng, len vào các kẽ chân răng và lấy đi các mảng bám. Phần lông này có thể thay thế dễ dàng (nha sĩ khuyến cáo nên thay 3 tháng/lần).


Lợi ích của việc sử dụng bàn chải đánh răng điện?

 • Làm sạch sâu mảng bám nhờ lực tác động đều đặn vừa phải. Theo nghiên cứu, nhiều hơn 21% mảng bám được loại bỏ sau 3 tháng sử dụng. Nhờ đó, người dùng bàn chải điện cũng giảm đến 11% bệnh viêm lợi.
 • Bệnh hôi miệng giảm đáng kể khi dùng bàn chải điện. Điều này giúp người dùng tự tin hơn trong giao tiếp, dẹp bỏ rào chắn tâm lý tự ti.
 • Thiết kế tự động thông minh, có bộ đếm giờ cài đặt cho 1 lần chải đạt chuẩn nha sĩ yêu cầu.
 • Tạo hứng thú cho trẻ nhỏ, giúp các bé tích cực và chủ động giữ gìn vệ sinh răng miệng hàng ngày. 
 • Đa dạng mẫu mã, thương hiệu, nhiều tính năng mới để người dùng lựa chọn.
 • Chỉ cần sạc pin 1 lần cho thời gian dùng kéo dài 10 ngày hoặc hơn thế.

Nên dùng bàn chải đánh răng điện hay bàn chải thường?


Cũng giống như bàn chải thường, bàn chải điện là vật dụng cần thiết làm sạch khoang miệng, loại bỏ môi trường sống của vi khuẩn nhằm bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn. Tuy nhiên, ở bàn chải điện có một số điểm nổi bật hơn bàn chải thường như:

 • Thích hợp cho người già, trẻ em, người gặp vấn đề bệnh xương khớp cổ tay không thể điều khiển tay linh hoạt. Việc sử dụng bàn chải đánh răng điện sẽ giúp các đối tượng này đánh răng dễ dàng hơn.
 • Có thể điều chỉnh chế độ chuyển động ở đầu bàn chải: chuyển động rung, lắc, chuyển động vòng tròn, lên xuống theo chiều dọc (kiểu chải răng đúng cách, ngăn tổn thương và làm tụt lợi), 
 • Đầu lông bàn chải nhỏ đặc biệt thích hợp với khuôn miệng của trẻ em.

Do đó, bàn chải điện nhận được nhiều phản hồi tích cực hơn từ người dùng với khả năng làm sạch lên đến 60% so với dùng bàn chải thông thường.

Tuy nhiên bàn chải đánh răng điện cũng có một số hạn chế:

 • Giá thành cao hơn
 • Cần sạc pin (bất tiện mang theo khi đi cắm trại dài ngày ở nơi không có sẵn nguồn điện).
 • Dễ hỏng nếu vô tình làm rơi.

Vì thế, câu hỏi nên lựa chọn bàn chải điện hay bàn chải thông thường sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bạn nên cân nhắc dựa trên:

 • Đối tượng người dùng: nếu gia đình bạn có người cao tuổi, trẻ nhỏ hoặc người mắc viêm khớp cổ tay, hội chứng ống cổ tay thì nên ưu tiên chọn dùng sản phẩm này.
 • Kinh tế gia đình: giá bàn chải đánh tự động thông thường dao động từ 1 triệu trở lên. Tuy nhiên, nếu bảo quản tốt, sản phẩm sử dụng được rất lâu. Bạn chỉ cần thay lông bàn chải 3-6 tháng/lần để đảm bảo lông bàn chải không bị tưa do quá cũ gây xước lợi. 
 • Nhu cầu sử dụng: bạn thuộc tuýp người hay có vấn đề nha chu, dễ hình thành mảng bám, viêm sưng lợi, chảy máu chân răng,…thì việc lựa chọn bàn chải đánh răng điện là cần thiết.

Hướng dẫn sử dụng bàn chải đánh răng điện đúng cách

Để loại bỏ mảng bám triệt để nhưng không làm tổn thương đến lợi, bạn cần biết cách sử dụng  bàn chải đánh răng điện đúng cách và an toàn:

Bước 1: Làm ướt đầu bàn chải và bôi lượng kem đánh răng vừa đủ.

Bước 2: Tập thói quen chia khuôn miệng thành 4 phần: trái, phải, trên dưới. Điều này giúp bạn đánh răng đều cả hàm và  không bỏ sót.

Bước 3: Giữ bàn chải nghiêng 45 độ sao với viền lợi. Bật công tắt khởi động và bắt đầu chải răng theo hướng lên xuống qua lại.

Bước 4: Chải nhẹ nhàng lên vùng lưỡi và cả má trong để loại bỏ hoàn toàn nơi trú ẩn của vi khuẩn và mùi hôi.

Bước 5: dùng nước tráng miệng và rửa sạch bọt kem đánh răng.

Ngoài ra, bạn cũng nên dùng thêm nước súc miệng và chỉ nha khoa để đảm bảo sạch sâu khoang miệng và vòm họng.

Để duy trì tuổi thọ cho sản phẩm, sau khi dùng xong bạn hãy lau khô, để bàn chải ở nơi ráo nước. Sử dụng nắp đậy đầu bàn chải để tránh đầu lông chải bị xù, và tránh cho côn trùng tiếp xúc làm nhiễm khuẩn.

Bàn chải điện chiếm ưu thế bởi khả năng làm loại bỏ mảng bám hiệu quả, giúp việc vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn với người già, trẻ nhỏ và người bệnh khớp cổ tay. Sử dụng bàn chải đánh răng điện 2 ngày/lần và theo đúng 5 bước sẽ cho kết quả chăm sóc răng miệng tốt hơn.


 Facebook  Twitter 

​​ 

Chữa hở chân răng bằng cách nào?


Hở chân răng là gì? Chứng bệnh về răng miệng này là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất gây nên những chướng ngại trong giao tiếp. Bệnh răng miệng khiến người mắc phải thiếu tự tin, làm giảm hiệu quả công việc, đồng thời ảnh hưởng không nhỏ tới các vấn đề về sức khỏe nói chung. Trong số các bệnh răng miệng phổ biến, không thể không nhắc tới tụt lợi hở chân răng và những hệ luỵ của nó. Vậy tụt lợi hở chân răng là gì? Muốn khắc phục vấn đề răng miệng này cần xử lý như thế nào?


Hở chân răng (tụt lợi) là gì? Dấu hiệu nhận biết hở chân răng như thế nào?


Bệnh hở chân răng là gì? Bệnh hở chân răng (hay còn gọi là tụt lợi răng) là hiện tượng các mô lợi xung quanh răng mòn đi hoặc kéo trở lại từ bề mặt răng. Hiện tượng này sẽ khiến bề mặt chân răng bị lộ ra.

Có thể nhận biết tình trạng hở chân răng dễ dàng qua các dấu hiệu bất thường căn bản:

 • Ngà răng bị lộ ra, răng trông dài hơn bình thường. Các răng gặp tình trạng này cũng thường hay bị giắt thức ăn, gây khó chịu trong ăn uống
 • Chảy máu sau khi đánh răng hoặc dùng tăm, chỉ nha khoa.
 • Hơi thở có mùi hôi
 • Trên bề mặt lợi có thể hình thành các ổ viêm gây chảy máu, mưng mủ, sưng đỏ,…

Những trở ngại khi tụt lợi chân răng


Những ảnh hưởng của tụt lợi răng tới sức khỏe 

 • Đối với thẩm mỹ, tụt lợi gây nên những trở ngại trong giao tiếp, dần gây nên cảm giác mất tự tin cho người mắc phải.
 • Đối với sức khỏe, tụt lợi có thể gây nên nhiều biến chứng nặng nề cho răng và nướu, như: làm mất men răng và cement chân răng, gây chảy máu, sưng lợi, sâu chân răng,… Nếu để lâu ngày không điều trị, các tổ chức xung quanh bị lỏng lẻo, răng bị tổn thương, có thể dẫn đến mất răng.

Nguyên nhân gây hở chân răng

Có nhiều nhóm nguyên nhân gây nên tình trạng hở chân răng, cụ thể là:

Do di truyền


Tụt lợi răng có nguyên nhân do di truyền Theo một số nghiên cứu, 30% dân số có tỷ lệ mắc các bệnh răng miệng cao hơn phần còn lại. Gen và tiền sử gia đình có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe răng miệng của mỗi người.

Hở chân răng do thói quen xấu trong sinh hoạt

Một số thói quen hàng ngày trong sinh hoạt có thể trở thành nguy cơ gây tụt lợi, như:


Các thói quen xấu như hút thuốc khiến bạn phải đối mặt với bệnh lý tụt lợi 

 • Đánh răng quá mạnh, sai cách hoặc không vệ sinh tốt nên để tích tụ quá nhiều cao răng
 • Hút thuốc lá, thường xuyên nghiến răng,…

Hở chân răng do các bệnh răng miệng khác

Nhiễm trùng lợi do bị vi khuẩn phá huỷ (hay còn gọi là bệnh viêm nha chu), răng bị xô lệch,…
Ngoài ra, thay đổi nội tiết tố (trong giai đoạn dậy thì, mang thai hay mãn kinh) của phụ nữ cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tụt lợi chân răng ở phụ nữ.


Các bệnh lý về răng miệng đều có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng tụt lợi răng Tụt lợi hở chân răng, bởi thế, là một bệnh răng miệng tương đối đáng lo ngại. Theo thời gian, các mầm mống của những bệnh nguy hiểm hơn càng gia tăng. Ví dụ như chảy máu chân răng, thường xuyên ê buốt răng… “Thứ nhất đau mắt, thứ nhì nhức răng”, các triệu chứng của hở chân răng nên được điều trị càng sớm càng tốt. Giúp trả lại cảm giác tự tin, thoải mái.

Vậy tụt lợi có thể được chữa khỏi hoàn toàn không? Hiện tượng này hoàn toàn có thể được chữa khỏi, giúp người bệnh trở lại trạng thái tốt nhất về sức khỏe răng miệng.

Chữa hở chân răng bằng cách nào?

Để có thể tìm được phương pháp điều trị hở chân răng phù hợp. Đồng thời giúp mang lại hiệu quả điều trị cao. Người bệnh nên tới các phòng khám nha khoa thăm khám, chụp phim. Điều này giúp xác định cụ thể tình trạng răng miệng. Tùy vào tình trạng hở cổ chân răng cụ thể mà khách hàng đang gặp phải mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp khắc phục cho phù hợp.


Điều trị tụt lợi răng bằng cách nào? 

Đối với tụt lợi dạng nhẹ, không kèm theo ê buốt

Răng cần được loại bỏ các mảng bám và cao trên bề mặt răng. Có thể áp dụng kèm các loại thuốc kháng sinh.

Đối với tụt lợi nặng, có kèm theo các biểu hiện khó chịu khác

Tùy theo từng trường hợp bệnh mà có những cách thức chữa trị khác nhau, cụ thể:

 • Loại bỏ các túi nha giả hoặc giảm kích thước của các túi nha (nạo túi nha chu), đối với người tụt lợi do viêm nha chu. Túi nha chu là ổ viêm nhiễm quanh răng, có mủ, có thể ảnh hưởng đến tận xương ổ răng. Nha sĩ sẽ làm sạch sâu vi khuẩn có hại. Đồng thời khâu mô lợi ở vị trí trên gốc răng.
 • Ghép xương: Cách thức này được áp dụng khi các mô xương nâng đỡ của khách hàng đã bị phá huỷ. Tuỳ theo kết quả kiểm tra sức khỏe. Nha sĩ lựa chọn loại vật liệu ghép tương thích với cơ thể của khách hàng nhất.
 • Ghép mô lợi nhằm tái tạo lại hình dạng bình thường cho lợi. Ngăn chặn tụt lợi tiếp tục diễn ra.

Nhìn chung, các phương pháp điều trị hở chân răng có chi phí không quá cao. Phù hợp với khả năng chi trả của nhiều đối tượng. Càng ở những giai đoạn đầu, chi phí điều trị càng thấp. Bởi vậy mà can thiệp sớm được xem là hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Nên phòng chống chứng tụt lợi bằng cách nào?

Hở chân răng là một bệnh nguy hiểm, tuy vậy không khó để phòng chống. Bằng những biện pháp đơn giản, khách hàng hoàn toàn có thể tự phòng chống các biểu hiện của nó.


Vệ sinh răng miệng đúng cách chính là cách hữu hiệu giúp bạn tránh tụt lợi răng 

 • Vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng và đúng cách bằng cách đánh răng 2 lần/ngày, sử dụng bàn chải có lông mềm. Có thể sử dụng kèm nước súc miệng để loại bỏ triệt để các vi khuẩn có hại trong khoang miệng.
 • Từ bỏ các thói quen xấu, như chấm dứt việc hút thuốc, giảm tiêu thụ các loại thực phẩm có hại cho răng lợi (như đồ ngọt, đồ quá chua, quá lạnh hay quá nóng,…)
 • Thăm khám sức khỏe răng miệng định kỳ tối thiểu 6 tháng/lần.

Có nên chỉ áp dụng những biện pháp chữa tụt lợi tại nhà?

Hiện nay, trên thị trường ngày càng phát triển đa dạng các sản phẩm được quảng cáo là có chức năng chữa hoàn toàn các triệu chứng của tụt lợi, hở chân răng. Tuy vậy, các sản phẩm không qua kê đơn của nha sĩ chỉ có tác dụng phòng chống và sử dụng trong giai đoạn đầu.


Những phương pháp chữa tụt lợi răng tại nhà có đáng tin? 

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, tránh lợi bất cập hại, người bệnh nên chọn các cơ sở y tế có đảm bảo về mặt kỹ thuật để chữa trị dứt điểm, tránh tình trạng bệnh tái phát hoặc trở nặng, gây nên nhiều trở ngại trong sinh hoạt hàng ngày.

Nên chữa hở chân răng ở đâu?

Hiện tại, các cơ sở khám và chữa các vấn đề về răng miệng ngày càng nhiều, ngày một đa dạng về quy mô, hình thức cũng như dịch vụ. Tuy vậy, không dễ dàng tìm được một trung tâm nha khoa thật sự đảm bảo đủ các yếu tố an toàn – chất lượng – hiệu quả. Để việc khám và chữa các bệnh răng miệng không còn là vấn đề gây băn khoăn với nhiều người. 

HÔ RĂNG VÀ HÔ HÀM LÀ GÌ?

Để xác định được hô răng và hô hàm là gì bạn cần hiểu rõ về tình trạng răng hô. Răng hô là một dạng sai khớp cắn tương đối phổ biến tại Việt Nam. Biểu hiện chính của tình trạng này là hàm trên nhô ra trước quá mức so với thông thường.

Hô răng là gì?

Hô răng là tình trạng răng mọc chệch hoặc sai vị trí. Ngoài ra việc kích thước răng phát triển to hơn so với thông thường cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hô răng.

Hô răng là một khiếm khuyết chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Thay vì mọc song song theo phương thẳng đứng kiểu răng này sẽ mọc chệch ra phía ngoài. Biểu hiện rõ ràng nhất chính là vùng nướu phủ lên chân răng không bị gồ ghề và răng mọc vểnh ra ngoài. Lúc này cung răng hàm trên thu hẹp vào trong nên nhìn thấy răng hô rất rõ ràng.

Hô hàm là gì?

Thông thường nếu bị hô hàm khi cười sẽ gặp tình trạng hở nướu. Trường hợp này răng mọc thẳng với xương hàm, vùng nướu sẽ phủ lên chân răng gồ ra phía ngoài.

Biểu hiện rõ hơn của  hô hàm là khi chụp nghiêng khuôn miệng sẽ nhô ra trước so với miệng và trán. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến sự bất đối xứng của hàm răng. Hơn nữa còn không đảm bảo được tính thẩm mỹ cần thiết.

XÁC ĐỊNH NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN HÔ RĂNG VÀ HÔ HÀM

Tình trạng hô răng và hô hàm xuất phát từ những nguyên nhân nào? Tình trạng bệnh lý răng miệng này có thể bắt nguồn từ nguyên nhân lẫn khách hàng. Dưới đây là những nguyên nhân chính dẫn đến hô răng và hô hàm.

Nguyên nhân hô răng:

 • Nguyên nhân dẫn đến hô răng xuất phát từ răng.
 • Răng không mọc theo hướng song song như thông thường mà có chiều hướng chìa ra bên ngoài.
 • Số lượng và kích thước răng vượt mức bình thường. Vùng hàm răng sẽ không đủ không gian nên các răng mọc lệch gây ra tình trạng vẩu, hô.

Nguyên nhân hô hàm:

 • Nguyên nhân hô hàm là do xương hàm gây ra.
 • Có thể do hàm dưới kém phát triển lùi vào trong còn hàm trên nằm đúng vị trí. Đây là trường hợp hô hàm thường gặp và mong muốn được điều trị nhiều nhất.
 • Bên cạnh đó còn có trường hợp xương hàm trên nhô ra trước và xương hàm dưới ở đúng vị trí.
 • Ngoài ra nguyên nhân dẫn đến hô hàm còn thể xuất phát từ việc xương hàm trên nhô ra trước kết hợp với xương hàm dưới lùi vào trong.

Bệnh cạnh hô răng và hô hàm còn có một trường hợp khác chính là hô hàm và răng kết hợp. Tình trạng bệnh lý răng miệng này cực kỳ phức tạp vì không chỉ xuất phát từ việc răng mọc lệch mà còn ảnh hưởng từ việc một trong 2 hàm phát triển quá mạnh.

CÁCH KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG HÔ RĂNG VÀ HÔ HÀM

Với kỹ thuật nha khoa phát triển vượt trội như hiện nay, chẳng mấy khó khăn để bạn khắc phục được tình trạng hô răng và hô hàm. Có nhiều cách khác nhau để để điều trị hiệu quả tình trạng trên. Dưới đây là những phương pháp khắc phục hô răng và hô hàm hiện đại nhất.

Đối với tình trạng hô răng

Cách khắc phục tình trạng hô răng hiệu quả và an toàn nhất hiện nay chính là bọc răng sứ. Phương pháp bọc răng sứ thường được áp dụng đối với các trường hợp răng mọc lệch lạc, khấp khểnh hay răng mọc chệch ra ngoài,… Điều chỉnh răng và trạng thái hoàn hảo. Giúp bạn sở hữu một hàm răng đều và đẹp để có thể tự tin hơn trong giao tiếp.

Thời gian thực hiện bọc răng sứ nhanh chóng, hơn nữa tính thẩm mỹ đạt được lại rất cao. Bọc răng sứ không gây bất kỳ ảnh hưởng nào được hoạt động ăn uống thường ngày. Đảm bảo sức khỏe răng miệng luôn ở mức tốt nhất. Hiện nay có nhiều gói bọc răng sứ khác nhau, tùy theo điều kiện của bản thân mà bạn lựa chọn gói dịch vụ phù hợp.

Đối với tình trạng hô hàm

Với những trường hợp hô hàm nặng, răng mọc lệch quá nhiều bạn nên nhanh chóng tìm đến các địa chỉ niềng răng uy tín. Phương pháp niềng răng mang lại hiệu quả trọn đời nên bạn có thể hoàn toàn an tâm. Tuy nhiên đối với cách điều trị này bạn phải đeo niềng răng trong một khoảng thời gian dài.

Hiện nay có rất nhiều kiểu loại mắc cài đảm bảo tính thẩm mỹ để bạn lựa chọn. Một số dòng sản phẩm nổi bật như: mắc cài kim loại, mắc cài mặt lưỡi,… Ngoài ra bạn còn có thể lựa chọn phương pháp niềng răng trong suốt không mắc cài để cảm thấy thoải mái hơn. Tùy vào chất lượng của dạng mắc cài chi phí gói dịch vụ sẽ có sự khác nhau. Bạn có thể tham khảo bảng giá dịch vụ tại đây.

Phương pháp điều chỉnh răng hô khác

Ngoài 2 cách khắc phục răng hô bên trên, bạn còn có thể điều trị răng hô bằng cách phẫu thuật chỉnh răng. Phương pháp này thường được tiến hành từ 3 đến 4 tiếng và mang đến hiệu quả trọn đời. Đối với cách điều trị này bạn cần đến với các địa chỉ nha khoa thực sự uy tín chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Không chỉ đòi hỏi tay nghề của bác sĩ điều trị và còn cần phải có trang thiết bị hỗ trợ hiện đại.Phẫu thuật hàm kết hợp với bọc răng sứ cũng là một cách rất hay để bạn có thể sở hữu một hàm răng đều và đẹp. Phương pháp này sẽ tiến hành phẫu thuật loại bỏ phần hàm hô, đưa răng mọc lệch về vị trí mới sau đó bọc răng sứ tạo dáng mới cho rằng.Hy vọng với những thông tin bên trên bạn sẽ hiểu rõ được thế nào là hô răng và hô hàm? Bên trên chính là những gợi ý về cách điều trị răng hô tốt nhất. Ghé đến các địa nha khoa uy tín để được thăm khám tình hình răng và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất nhé.Thực đơn cho người niềng răng

Vấn đề ăn uống đối với người niềng răng rất quan trọng. Một chế độ ăn khoa học sẽ đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, vừa giúp cơ thể phát triển, vừa đạt hiệu quả cao trong việc điều trị sức khỏe răng miệng. Sau khi niềng răng chỉnh nha, ăn uống theo thực đơn nào? người niềng răng nên ăn gì để tốt cho sức khỏe mà không ảnh hưởng đến răng? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn một thực đơn người niềng răng nên ăn gì, để tốt cho sức khỏe!

1. Thực đơn ăn uống khi niềng răng chỉnh nha

Sau khi niềng răng chỉnh nha, chế độ ăn uống cần tập trung vào những đồ ăn  mềm, ít bám dính để dễ làm sạch và ít đường để tránh sâu răng.
Nên cắt thức ăn thành miếng nhỏ để dễ nhai, tránh phải dùng quá nhiều lực khi nhai, gây ảnh hưởng đến mắc cài.
Vậy mới niềng răng nên ăn gì? Để không làm ảnh hưởng đến quá trình niềng răng, bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý. Nên ăn theo nhóm thức ăn sau:

 • Món ăn chế biến từ trứng
 • Các loại ngũ cốc, mỳ và cơm, súp, cháo
 • Sản phẩm chế biến từ sữa, phô mai, bơ, bánh và thức uống chế biến từ sữa tươi, sữa chua.
 • Thịt băm, thịt gia cầm và hải sản chế biến kỹ.
 • Rau quả luộc chín
 • Đậu phụ, khoai tây nghiền, …
 • Trái cây táo, chuối, sinh tố, nước ép, …

Để giúp khách hàng có được đầy đủ kiến thức và đỡ tốn thời gian tìm kiếm, chúng tôi đã tổng hợp 1 bài viết chi tiết về NIỀNG RĂNG, bạn xem nhé!!!

2. Thời gian trước và sau khi niềng từ 2-3 tuần

Trước khi chuẩn bị niềng răng, có trường hợp sẽ phải nhổ răng để lấy không gian “kéo” các răng khác về đúng vị trí, đảm bảo hàm răng đều đẹp với khoảng cách phù hợp. Sau khi nhổ, vị trí này thường có hiện tượng đau nhức, lợi hơi sưng. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Nhưng cần chú trọng đến đồ ăn vì răng đang khó chịu. Nên ăn những thực phẩm mềm, lỏng, dễ tiêu như:

 • Cơm mềm, cháo, súp hoặc các món ăn được xay nhỏ, dễ nhai nuốt;
 • Sữa và các chế phẩm từ sữa;
 • Các món hầm, luộc;
 • Sinh tố, rau củ xay…

Bạn cần bổ sung đầy đủ những thực phẩm cung cấp đủ 4 nhóm chất cơ bản: nhóm chất đường bột, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm vitamin và khoáng bằng cách chế biến thành dạng mềm, dễ nhai nuốt.

3. Sau khi niềng răng nên ăn gì?

Khi đã quen dần với việc đeo mắc cài, răng không còn đau nhức hay khó chịu nữa thì việc ăn uống cũng “dễ chịu” hơn. Lúc này bạn cần duy trì ăn uống với thực đơn đủ các nhóm chất như bình thường, bổ sung thêm protein từ thịt, cá, trứng. Ngoài ra, bạn cần cung cấp thêm các thực phẩm giàu canxi và magie từ sữa và các loại ngũ cốc.

4. Niềng răng không nên ăn gì?

Bên cạnh việc ăn uống đủ chất, ưu tiên các loại thực phẩm lỏng, dễ nhai nuốt ra thì bạn cũng không nên ăn những loại thực phẩm sau đây khi niềng răng để tránh ảnh hưởng không tốt đến răng như:

 • Những thực phẩm giòn như bỏng ngô, khoai tây chiên, đá viên,…
 • Đồ ăn dai – dẻo như vỏ bánh pizza, bánh dày, bánh nếp, bánh mỳ có vỏ dai cứng,…
 • Thực phẩm cứng như kẹo, bánh sừng bò, xương,…
 • Những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh

Bởi vì trong thời gian niềng răng, răng và hàm của bạn sẽ di chuyển, việc sử dụng các loại thực phẩm cứng, giòn, dai có thể gây tác động lực làm ảnh hưởng đến hướng dịch chuyển của răng và hàm.
Đặc biệt, bạn cũng nên hạn chế đồ ăn nhiều đường và đồ uống có gas vì những loại thực phẩm này dễ sinh ra axit làm sâu răng, các bệnh như viêm nướu, viêm lợi… Các loại kẹo cao su, caramel cũng nên được hạn chế vì chúng có thể làm nong mắc cài răng của bạn ra.

5. Cần ăn uống đúng cách khi niềng răng chỉnh nha.

Khi đeo khí cụ niềng răng, các loại thực phẩm khi ăn phải cắn như bắp ngô, táo, cà rốt, sườn, đùi cánh gà,… thì nên không nên ăn. Thực phẩm quá lớn thì nên cắt nhỏ để ăn, không được ăn cả miếng to, hoặc nhằn xé đồ ăn bằng răng.
Khi kết thúc niềng răng, vẫn cần chú ý đến việc ăn uống sau khi niềng răng để hàm răng được ổn định sau niềng. Vẫn cần duy trì chế độ ăn như trong lúc niềng răng thêm vài tháng, nhất là với những trường hợp phải đeo khay định hình sau khi tháo mắc cài.
Thực đơn ăn uống khi niềng răng chỉnh nha rất quan trọng, có thể ăn đa dạng. Chỉ cần chế biến phù hợp và có cách ăn an toàn thì sẽ không phải sợ ảnh hưởng đến quá trình niềng răng.

6. Chăm sóc răng miệng sau niềng răng

Khi niềng răng, bạn không những chú ý đến chế độ ăn uống hợp lý mà còn cần phải có cách vệ sinh răng và chăm sóc răng miệng khoa học để có một nụ cười tươi, duyên rạng ngời bằng cách:

 • Đánh răng 4 lần/ ngày bằng bàn chải lông mềm.
 • Sử dụng nước súc miệng và chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn để vệ sinh răng miệng.
 • Không tùy tiện sử dụng các sản phẩm làm trắng răng


Nghiêm chỉnh tuân thủ lịch tái khám của Bác sĩ nha khoa để kiểm tra độ dịch chuyển của răng và sức khỏe răng miệng. Trong thời gian sử dụng khí cụ chỉnh nha, nếu có dấu hiệu bất thường, hãy liên hệ với Bác sĩ nha khoa ngay lập tức để được tư vấn giải pháp khắc phục kịp thời.


 Nhổ răng khôn cần ăn gì và kiêng ăn gì?


Nên ăn gì – kiêng gì sau khi nhổ răng khôn là vấn đề mà ai cũng quan tâm. Bởi chế độ ăn uống đúng cách không chỉ giảm thiểu đau đớn sau khi nhổ răng mà còn giúp vùng tổn thương nhanh lành lại, ngăn ngừa những ảnh hưởng không mong muốn có thể xảy ra. Vậy nếu như bạn đọc đang quan tâm tới nguyên tắc ăn uống và thực đơn cho những người nhổ răng khôn, thì bài viết này là chính là dành cho bạn.


1. Biến chứng có thể gặp phải khi nhổ răng khôn?

Răng khôn là tên gọi dân gian hay dùng để đặt tên cho răng số 8. Khi đến tuổi trưởng thành (18 – 25 tuổi), chiếc răng này mọc sau cùng tận góc trong của cung hàm. Do răng mọc cuối cùng nên thường sẽ không còn đủ khoảng trống để răng mọc lên đúng vị trí của nó, khả năng mọc lệch, mọc ngầm là rất cao. Khi đó, sẽ khiến cho người đó cảm thấy khó chịu, đau nhức. Trong những trường hợp này, bạn cần đến thăm khám bác sĩ để xác định chính xác răng khôn mọc lệch như thế nào để có chỉ định và phương pháp nhổ răng thích hợp, tránh ảnh hưởng và gây nguy hại đến các răng khác.


So với nhổ răng thông thường thì nhổ răng số 8 phức tạp hơn rất nhiều, trong trường hợp không đúng quy trình và kỹ thuật chính xác, cẩn thận thì có thể gặp những biến chứng sau đây

Sau nhổ răng bị chảy máu kéo dài


Chảy máu là hiện tượng bình thường sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ đặt miếng bông gòn vào vị trí vừa nhổ răng và cắn. Bông gòn có tác dụng giúp cho máu được cầm trong vài giờ sau đó, triệu chứng này dần dần sẽ hết. Thế nhưng, khi máu chảy trong thời gian quá lâu, kéo dài nghiêm trọng thì nguyên nhân có thể là do vết thương quá to, sâu, chân răng chưa được loại bỏ hoàn toàn và để lại những tổ chức hạt trong đó…


Trong một số trường hợp đặc biệt, bệnh nhân mắc 1 số bệnh lý như giảm tiểu cầu, Hemophilia nhưng do bác sĩ đã bỏ qua nên thời gian chảy máu sẽ kéo dài hơn.


Nếu biến chứng này kéo dài quá lâu, bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt mỏi, nặng hơn có thể tính mạng bị đe dọa. Lúc này, hãy quay lại phòng khám để thông báo với bác sĩ về tình trạng của bạn, bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị phù hợp cho bạn.Sau khi nhổ răng bị nhiễm khuẩn

Một biến chứng không thể bỏ qua là tình trạng viêm huyệt răng có mủ và huyệt ổ răng khô bị viêm nhiễm. Nguyên nhân gây nên biến chứng này là do các dụng cụ nhổ răng không đảm bảo vấn đề vô trùng, răng miệng của bệnh nhân được bác sĩ vệ sinh chưa sạch, sau khi nhổ răng thì việc vệ sinh, chăm sóc răng miệng của bệnh nhân chưa đúng cách.

Những triệu chứng thường gặp như: vết thương đau, sưng lớn trong nhiều ngày liên tiếp. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể cải thiện biến chứng này thông qua một số biện pháp đơn giản như sử dụng kháng sinh, dùng nước ấm để súc miệng. Nhưng khi quyết định sử dụng kháng sinh, cần có sự đồng ý của bác sĩ.


Đau kéo dài bất thường

Sau khi nhổ răng, bạn sẽ có cảm giác đau ngay tại vị trí nhổ răng. Tuy nhiên, nếu cơn đau xuất hiện bất thường, ảnh hưởng nhiều đến tâm lý và sinh hoạt của bệnh nhân thì là một biến chứng nguy hiểm. Nguyên nhân của hiện tượng này là

 • Kỹ thuật nhổ răng không thực hiện đúng khiến xương ổ răng và xung quanh răng bị tổn thương, đè ép.
 • Thực hiện phẫu thuật mở xương quá nhỏ hay quá lớn, mũi khoan và nước làm mát tốc độ mạnh.
 • Bệnh nhân bị viêm nhiễm huyệt ổ răng ở thể khô hay mủ.

2. Vì sao nên chú ý đến chế độ ăn uống sau khi nhổ răng khôn?

Để giúp quá trình hồi phục vết thương diễn ra nhanh hơn thì chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sau khi nhổ răng khôn, nếu bạn ăn những đồ ăn mềm, dễ nhai, dễ nuốt thì vết thương sẽ nhanh liền hơn và biến chứng cũng ít xảy ra hơn. Ngược lại, nếu bạn không kiêng được những loại thức ăn có tác động đến vết thương thì bạn có thể gặp những biến chứng nguy hiểm sau khi nhổ răng khôn. Do đó, cần thực hiện đúng lời khuyên của bác sĩ sau khi nhổ răng khôn để sức khỏe răng miệng luôn đảm bảo.

2. Bao lâu kể từ khi nhổ răng khôn bạn được ăn uống bình thường.

Để phòng ngừa những biến chứng có thể xảy ra, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng chế độ ăn uống cũng rất quan trọng với người sau nhổ răng khôn. Tuy nhiên, thời gian để bạn có thể ăn uống bình thường còn phụ thuộc vào tình trạng vị trí sau khi nhổ răng, sức khỏe của bạn,…Vậy nên dưới đây là chế độ ăn uống cụ thể áp dụng cho mỗi thời điểm và những lưu ý về chế độ ăn

Ngày thứ nhất

Phụ thuộc vào mức độ thành công của quá trình nhổ răng khôn và tình hình sức khỏe hiện tại của bạn sẽ quyết định sau bao lâu kể từ khi nhổ răng khôn bạn sẽ ăn uống bình thường. Thời gian này sẽ được các bác sĩ đưa ra chi tiết và cụ thể cho bạn.

Thông thường, một giờ sau khi phẫu thuật, bạn chỉ nên dùng những thực phẩm mềm, dưới dạng lỏng như cháo hay súp. Bên cạnh đó, một số loại bánh mềm, dễ nhai, dễ nuốt như bánh pudding hay bánh kem cũng là một cách lựa chọn tốt.

Chú ý trong khoảng thời gian này tránh sử dụng ống hút để ăn thức ăn dưới dạng lỏng bởi sẽ tạo ra trong khoang miệng một áp lực và đẩy cục máu đông đang dần hình thành tại vị trí nhổ răng ra ngoài, khiến cho vết thương lâu lành hơn.

Bên cạnh đó, khi sử dụng thức ăn dạng lỏng, bạn cũng nên chú ý đến nhiệt độ. Tốt nhất là nên dùng ở nhiệt độ thấp vì ở nhiệt độ cao, cục máu đông có thể bị hỏng.

Ngày thứ hai và ngày thứ ba

Vào hai ngày này, trong khẩu phần ăn bạn có thể kết hợp thêm một số loại thực phẩm mà bạn yêu thích nhưng cần hạn chế được việc nhai sang bên phẫu thuật.

Do đó việc khuyên dùng những thực phẩm mềm vẫn là ưu tiên trong thời điểm này. Tuy nhiên cũng cần phải chú ý

 • Không nên ăn một số loại hoa quả chứa nhiều hạt nhỏ vì như vậy có thể sẽ đọng lại vào các vị trí tổn thương.
 • Không sử dụng đồ uống có cồn vì có thể làm thuốc giảm đau mất tác dụng do sự tương tác, làm vết thương chậm liền hơn.

Sau một tuần

Trong khoảng thời gian này, bạn chỉ cần tuân thủ nguyên tắc ăn uống cho những người nhổ răng khôn (chẳng hạn như nên ăn thực phẩm mềm, dễ nhai, thực phẩm có nhiệt độ vừa phải, không nên dùng rượu bia hay đồ ăn có tính kích thích…Chế độ ăn này sẽ giúp vết thương mau liền hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên có một số lưu ý sau

 • Khi vết thương chưa lành hẳn, không nên ăn thức ăn có chứa quá nhiều acid hữu cơ hay đồ ăn cay nóng
 • Tránh những thức ăn dẻo dính, rán giòn, cứng sẽ làm cục máu đông bị bật ra ngoài, khiến máu chảy nhiều hơn.

3. Những thực phẩm nên ăn khi nhổ răng khôn?

Những thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất được khuyên dùng sau khi nhổ răng khôn bởi nó giúp tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể. Sử dụng những loại thức ăn không cần nhai nhiều, thức ăn mềm, xay nhuyễn và được chia nhỏ thành nhiều phần. Dưới đây là một số thức ăn khuyên dùng

Cháo

Sau khi nhổ răng khôn, sẽ gặp những khó khăn trong việc nhai nghiền thức ăn, răng bị đau. Khi đó, một bát cháo thơm ngon là sự lựa chọn số 1 dành cho họ. Có thể dùng máy xay để xay nhuyễn, bổ sung thêm vào bát cháo một số thực phẩm như bí đỏ, thịt, cá, rau,…vừa đảm bảo chất dinh dưỡng lại giúp bát cháo không bị chán.

Súp

Cũng giống như cháo, súp là một loại thức ăn giúp dễ dàng tiêu hóa, dễ ăn và không ảnh hưởng, kích ứng tại khu vực nhổ răng. Bên cạnh đó, trong sup còn chứa một lượng vitamin và khoáng chất, đảm bảo chất dinh dưỡng cần thiết khi hàng ngày lượng trái cây và rau quả không được ăn nhiều.

Bất kỳ loại súp nào bạn thích như súp khoai tây, súp bí đỏ, súp bí ngô,…bạn đều có thể ăn nhưng tất cả cần được xay nhuyễn, mềm mịn, không mất thời gian nhai. Đặc biệt là nếu súp quá nóng có thể gây kích ứng tại vị trí vừa phẫu thuật.

Sữa chua

Sữa chua là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn, thành phần trong sữa chua có tác dụng giúp chống lại sự tấn công của vi khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho người nhổ răng, hỗ trợ quá trình lành vết thương rất tốt. Ngoài ra, sữa chua có chứa probiotics hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm các triệu chứng tiêu chảy và đầy bụng, chóng mặt nếu bạn đang phải sử dụng kháng sinh sau khi thực hiện nhổ răng.

Trứng

Sau khi nhổ răng, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân ăn trứng. Bởi trứng là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và protein, acid béo omega – 3 nên thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương. Nên sử dụng trứng cuộn mềm, món ăn này dễ nhai và nuốt hơn nếu bạn chế biến thành trứng luộc hay ốp la. Để tăng thêm khẩu vị cho món ăn, có thể sử dụng thêm một chút dầu ô – liu hay bơ khi chiên trứng.

Sinh tố

Một số người không thích ăn cháo hay súp thì sinh tố là một sự lựa chọn thay thế số 1. Bạn có thể điều chỉnh phù hợp với sở thích của mình đồng thời đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho bản thân, sinh tố rất dễ tiêu hóa.

Bạn có thể lựa chọn sinh tố trái cây kèm thêm một chút sữa chua cùng 1 thìa bột protein. Cốc sinh tố này bổ sung một lượng protein lớn vào trong cơ thể, giúp quá trình hồi phục vết thương nhanh hơn.

Phô mai

Đây là thức ăn có chứa lượng calo thấp nhưng lại chứa nhiều khoáng chất và vitamin. Phô mai mềm và mịn, giúp quá trình nhai nuốt được diễn ra thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, nó còn chứa một lượng lớn protein đem lại nhiều lợi ích cho quá trình phẫu thuật.

Nếu bạn không thích ăn trực tiếp phô mai bởi nó dễ đem lại cảm giác ngấy, khó ăn thì có thể chế biến cùng một số những thực phẩm như trứng cuộn phô mai, súp khoai tây phô mai,…hoặc sinh tố phô mai.

Chuối

Chuối là loại trái cây phổ biến, nhiều người sử dụng vào các món ăn khác nhau. Chuối mềm mại, dễ nhai và nuốt sau khi thực hiện nhổ răng. Ngoài ra, trong chuối còn chứa nhiều chất bổ dưỡng cho cơ thể như khoáng chất và các vitamin (vitamin B6, folate, kali)

Bên cạnh đó, kem chuối là một sự lựa chọn tốt cho bạn. Nhiều người khi nói đến kem sẽ nghĩ ngay đến khả năng làm dịu vết thương của nó. Tuy nhiên, không phải sử dụng bất kỳ loại kem nào cũng tốt cho sức khỏe răng miệng của bạn. Nguyên nhân vì nó chứa một lượng đường lớn, lại là một thức ăn dễ gây sâu răng và bạn dễ gặp các vấn đề về răng miệng.

Thế nhưng, trong kem chuối, một lượng đường rất nhỏ có trong đó cùng với độ lạnh của kem giúp bạn giảm cơn đau hiệu quả.

4. Câu hỏi thường gặp về vấn đề ăn uống sau nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn ăn rau muống, ăn thịt gà có sao không

Rau muống và thịt gà là hai món ăn yêu thích của rất nhiều người. Chính vì vậy, sau khi nhổ răng, rất nhiều người muốn ăn 2 thực phẩm này nhưng không biết có ảnh hưởng gì không?

Da rất dễ bị sẹo lồi khi bạn ăn rau muống quá nhiều. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên tránh thực phẩm này để tránh lên sẹo lồi

Khi nhổ răng, thịt gà cũng là một trong số những thực phẩm không nên dùng. Mặc dù tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, khi có vết thương hở, việc ăn thịt gà sẽ làm cho vết thương chậm lành hơn.

Nhổ răng khôn ăn hải sản có được không

Câu trả lời là có bởi hải sản dễ nhai hơn thịt gà, thịt lợn, thịt bò nên sau khi nhổ răng bạn có thể ăn hải sản.

Nhổ răng khôn ăn cay được không

Vì trong những thức ăn có vị cay chứa một lượng acid tương đối lớn nên trong những ngày đầu sau nhổ răng, bạn không nên ăn cay


Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề nhổ răng khôn nên ăn gì, kiêng gì. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn biết cách bổ sung những thực phẩm nào sau khi nhổ răng khôn. Bên cạnh đó, cần lựa chọn phòng khám có uy tín, có chất lượng để đảm bảo quá trình nhổ răng khôn được an toàn. 

 Đeo khẩu trang nhiều có sao không? Cách chăm sóc sức khỏe răng miệng trong mùa dịch

Với tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp và chưa có điểm dừng, chúng ta buộc phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng để tránh sự lây nhiễm. Tuy nhiên, việc này đã dẫn đến một số vấn đề mới liên quan đến nha khoa và nhiều người bắt đầu lo lắng rằng đeo khẩu trang nhiều có sao không?Khẩu trang là một phụ kiện phổ biến đối với người Việt Nam từ lâu. Do nắng nóng và khói bụi, đặc biệt là ở các thành phố lớn, nên chúng ta buộc phải đeo khẩu trang khi ra đường. Với điều kiện như vậy cộng thêm dịch Sars-Cov-2 bùng phát đã khiến tần suất bạn phải đeo khẩu trang trở nên nhiều hơn. Điều này thật sự gây ra các vấn đề mới về sức khỏe răng miệng vô cùng đáng lo ngại.Khẩu trang đã bảo vệ chúng ta như thế nào trước dịch COVID-19?


Chúng ta thường “giải phóng” giọt bắn (giọt nước nhỏ hô hấp) có kích thước từ 20 đến 500 micromet mỗi khi nói hay ho hoặc hắt hơi. Vì vậy mà virus corona chủng mới có thể lây nhiễm qua những giọt bắn ấy. Nếu không làm xét nghiệm, rất khó để xác định một người nhiễm bệnh hay không. Đặc biệt là càng khó nhận biết hơn đối với những trường hợp nhiễm COVID-19 không có triệu chứng.

Đó là lý do mà chúng ta buộc phải đeo khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan của virus qua giọt bắn được phát ra. Trong nỗ lực chống dịch COVID-19, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã thừa nhận hiệu quả của việc đeo khẩu trang đúng cách và khuyến khích mọi người sử dụng.

Đeo khẩu trang nhiều có sao không? Hoạt động này tác động đến sức khỏe răng miệng như thế nào?

Đeo khẩu trang trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát là cách chúng ta bảo vệ bản thân và cả cộng đồng. Thế nhưng, khi phải đeo khẩu trang quá thường xuyên thì bạn có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe răng miệng. Vì vậy, bạn cần sớm nhận thức được những ảnh hưởng tiêu cực của khẩu trang để có phương hướng chăm sóc răng miệng tốt hơn trong mùa dịch.

Đeo khẩu trang nhiều gây hôi miệng


Đeo khẩu trang nhiều có hại không ?Việc đeo khẩu trang thường xuyên khiến bạn phải thở bằng miệng nhiều hơn và cũng lười uống nước hơn dẫn đến vấn đề khô miệng. Ngoài ra, việc không có đủ nước bọt do ít uống nước không chỉ khiến hơi thở bạn có mùi hôi mà còn gây hại cho sức khỏe răng miệng.

Đeo khẩu trang nhiều tăng nguy cơ sâu răng

Việc đeo khẩu trang thường xuyên khiến bạn lười uống nước. Từ đó khoang miệng của bạn sẽ không có đủ nước bọt để làm sạch các mảng bám còn sót trên răng sau khi ăn. Vì vậy, khi mảng bám thức ăn vẫn còn thì vi khuẩn trong miệng sẽ ăn chúng và sản sinh ra chất thải có tính axit làm mòn men răng. Đó chính là nguyên nhân gây sâu răng thông qua việc bạn đeo khẩu trang quá nhiều.

Đeo khẩu trang quá nhiều có thể gây ra các bệnh về nướu

Tình trạng khô miệng do đeo khẩu trang thường xuyên cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về nướu. Nước bọt chứa các tác nhân kháng khuẩn có thể làm giảm vi khuẩn có hại trong miệng. Do đó, việc ít uống nước dẫn đến không có đủ nước bọt, vi khuẩn dường như sẽ gây kích ứng nướu nhiều hơn. Nếu không sớm xử lý tình trạng này, bạn sẽ có nguy cơ bị viêm nướu. Căn bệnh này có thể tiến triển nhanh đến mức khiến răng của bạn bị lung lay hoặc gãy rụng.

Làm thế nào để chăm sóc sức khỏe răng miệng hiệu quả trong mùa dịch?

Các vấn đề về răng miệng luôn khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp và trong công việc. Vì vậy, bạn sẽ cần lưu ý đến việc chăm sóc sức khỏe răng miệng nhiều hơn, đặc biệt là khi phải đeo khẩu trang quá thường xuyên trong mùa dịch COVID-19.


Duy trì thói quen uống nhiều nước

Nếu đã biết được câu trả lời cho vấn đề đeo khẩu trang nhiều có sao không thì ngay từ bây giờ bạn hãy chú ý uống nhiều nước mỗi ngày. Việc thường xuyên uống nước sẽ giúp ích rất nhiều cho sức khỏe nói chung và sức khỏe răng miệng nói riêng.


Cố gắng nghỉ ngơi hợp lý và dành thời gian hít thở không khí trong lành


Bạn có thể giảm tần suất đeo khẩu trang bằng cách hạn chế tụ tập chỗ đông người hoặc đến những nơi công cộng. Nếu dịch COVID-19 diễn tiến xấu đi, bạn nên chọn cách làm việc tại nhà để không phải đeo khẩu trang thường xuyên. Đồng thời, bạn nên cố gắng nghỉ ngơi hợp lý và tìm đến những nơi có không khí trong lành để hít thở. Hoạt động này vừa có lợi cho sức khỏe vừa giúp bạn hạn chế đeo khẩu trang nhiều nhất có thể.

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Chăm sóc răng miệng ?


Vệ sinh răng miệng đúng cách là hoạt động bắt buộc khi chăm sóc sức khỏe răng miệng. Bạn nên đánh răng thường xuyên và sử dụng chỉ nha khoa mỗi ngày, nhất là sau khi ăn. Ngoài ra, hãy cân nhắc đến việc lựa chọn bàn chải và kem đánh răng chất lượng tốt để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi chăm sóc răng miệng.


Đối với thói quen ăn uống, bạn cần tránh uống nhiều đồ uống có đường, chẳng hạn như nước trái cây và soda. Đồng thời, nếu nhận ra tình trạng răng miệng của mình đang trở nên nghiêm trọng và việc chăm sóc tại nhà không cải thiện được, hãy nhanh chóng tìm đến nha sĩ để được điều trị đúng bệnh và kịp thời. 

 

Cách vệ sinh lưỡi giúp bạn có hơi thở thơm tho


Bên cạnh răng và nướu, bạn cũng cần vệ sinh lưỡi để miệng sạch toàn diện hơn. Nếu biết cách vệ sinh lưỡi, bạn chẳng những cải thiện sức khỏe răng miệng tốt hơn mà còn có hơi thở thơm tho nữa đấy!

Khi vệ sinh lưỡi đúng cách, bạn sẽ loại bỏ được rất nhiều vi khuẩn trong miệng, có hơi thở thơm mát và phòng ngừa các bệnh về lưỡi thường gặp. Hiểu rõ được lợi ích của thói quen vệ sinh lưỡi, bạn sẽ có động lực mua ngay dụng cụ nạo lưỡi để chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt hơn.

 

Một số nghiên cứu chỉ ra thói quen vệ sinh lưỡi sẽ mang lại các tác dụng sau đây.

• Giảm các hợp chất gây hôi miệng: Một nghiên cứu năm 2004 đăng trên trang JournalofPeriodontology đã chỉ ra rằng dụng cụ nạo lưỡi giúp giảm chất volatile sulfur compounds (VSC) có thể gây hôi miệng. Nghiên cứu cho thấy bạn có thể loại bỏ tới 75% hợp chất này khi dùng nạo lưỡi và 45% khi dùng bàn chải đánh răng để làm sạch lưỡi.

• Giảm lượng vi khuẩn trên lưỡi: Một nghiên cứu năm 2014 trên BMC Oral Health cho thấy thói quen vệ sinh lưỡi có thể giúp làm giảm vi khuẩn trên lưỡi. Để kiểm soát tốt lượng vi khuẩn này, bạn cần duy trì thói quen nạo lưỡi và chải răng hằng ngày.

• Mang đến cảm giác tươi mới: Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ cho biết thói quen vệ sinh lưỡi giúp bạn có cảm giác tươi mới và sảng khoái hơn. Cảm giác thoải mái này có thể giúp bạn phấn khởi hơn trong ngày.

• Vệ sinh lưỡi giúp giảm mảng bám: Một nghiên cứu về mảng bám năm 2013 cho thấy việc vệ sinh lưỡi thường xuyên bằng bàn chải đánh răng hoặc dụng cụ nạo lưỡi có thể giúp giảm mả

 

• Thay đổi cách bạn cảm nhận hương vị: Theo một nghiên cứu, việc vệ sinh lưỡi có thể giúp bạn thay đổi vị giác. Bạn sẽ có thể cảm nhận hương vị các món ăn tốt hơn, đặc biệt là vị những món có đường sucrose và axit citric.

Các cách vệ sinh lưỡi tại nhà

Bạn có thể chọn cách vệ sinh lưỡi bằng dụng cụ nạo lưỡi, bàn chải hoặc nước súc miệng tùy theo thói quen vệ sinh răng miệng của mình.

Vệ sinh lưỡi bằng dụng cụ nạo lưỡi

Cả dụng cụ nạo lưỡi và bàn chải đánh răng đều có thể loại bỏ vi khuẩn trên lưỡi, nhưng hầu hết các nghiên cứu đều cho rằng dụng cụ nạo lưỡi hiệu quả hơn. Dụng cụ này giúp bạn loại bỏ chất VSC khiến hơi thở có mùi tốt hơn bàn chải đánh răng.

Bạn có thể thực hiện cách vệ sinh lưỡi bằng dụng cụ nạo lưỡi theo hướng dẫn sau đây:

1. Chọn một dụng cụ nạo lưỡi phù hợp với bạn. 


2. Đưa lưỡi ra ngoài nhiều nhất có thể.

3. Đặt dụng cụ nạo lưỡi ở phía cuống lưỡi.

4. Nhấn nạo lưỡi và di chuyển dụng cụ từ cuống lưỡi về phía đầu lưỡi.

5. Rửa dụng cụ nạo lưỡi dưới nước ấm đồng thời súc miệng để loại bỏ hết phần nước bọt thừa trong quá trình vệ sinh lưỡi.

6. Lặp lại từ bước 2 đến bước 5 vài lần. Bạn có thể điều chỉnh nơi đặt nạo lưỡi và lực nhấn nạo lưỡi sao cho phù hợp.

7. Làm sạch dụng cụ cạo lưỡi.

Bạn có thể nạo lưỡi 1 – 2 lần/ngày. Nếu thấy khó chịu và buồn nôn khi nạo lưỡi, bạn hãy thử cách vệ sinh lưỡi này trước khi ăn sáng để giảm nhẹ tình trạng.


Vệ sinh lưỡi bằng bàn chải đánh răng


Mặc dù cách vệ sinh lưỡi bằng bàn chải đánh răng có thể không hiệu quả bằng dụng cụ nạo lưỡi nhưng lại dễ thực hiện và tiện lợi hơn.

Bạn có thể thực hiện cách vệ sinh lưỡi bằng bàn chải đánh răng theo các bước sau đây:

Vệ sinh lưỡi bằng nước súc miệng

Bạn có thể dùng thêm nước súc miệng sau khi đánh răng để vệ sinh lưỡi và vùng khác trong miệng. Bạn có thể tìm mua những loại nước súc miệng có chức năng giảm hôi miệng và mang đến hơi thở thơm mát. Nếu cần, bạn cũng có thể nhờ nha sĩ tư vấn những loại nước súc miệng phù hợp với tình trạng răng miệng của mình nhất.


Răng miệng sẽ luôn khỏe mạnh nếu bạn thường xuyên vệ sinh lưỡi đúng cách. Bạn hãy chọn cho mình cách làm sạch lưỡi phù hợp nhất để bảo vệ sức khỏe răng miệng và có hơi thở thơm mát nhé!

Hiệu quả của việc đánh bóng răng sứ ?


Đánh bóng răng sứ đang là nhu cầu chung của rất nhiều khách hàng tại thời điểm này. Vì rất nhiều lý do, sau một thời gian sử dụng mọi người không còn giữ được độ trắng sáng của răng. Đó chính là lý do vì sao nhu cầu đánh bóng răng sứ đang không ngừng tăng cao đến vậy. Ngay bây giờ chúng ta hãy cùng nhau điểm qua các nguyên nhân khiến cho răng sứ bị xỉn màu, ố vàng. Đồng thời tìm kiếm được giải pháp khắc phục phù hợp nhất đối với tình trạng này ngay bây giờ.

NGUYÊN NHÂN KHIẾN RĂNG SỨ Ố VÀNG, XỈN MÀU

Trước khi tìm kiếm được phương án đánh bóng răng sứ hiệu quả và an toàn, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem đâu là nguyên nhân khiến cho răng sứ bị ố vàng, xỉn màu. Về cơ bản, tình trạng này xuất phát từ cả nguyên nhân chủ quan lẫn khách hàng. Dưới đây là những trường hợp rất nhiều khách hàng gặp phải.

Do kỹ thuật bọc răng sứ không chuẩn

Nguyên nhân khiến răng sứ nhanh chóng bị ố vàng, xỉn màu sau một khoảng thời gian ngắn sử dụng chính là do kỹ thuật bọc răng sứ không chuẩn. Rất nhiều khách hàng vì chủ quan nên đã rơi vào trường hợp này. Mặc dù kỹ thuật bọc răng sứ không mấy phức tạp nhưng lại đòi hỏi sự chuyên nghiệp của bác sĩ rất cao:
Khi tiến hành bọc răng sứ, các bác sĩ cần phải đảm bảo mài răng theo tỉ lệ chuẩn dựa trên dấu mẫu hàm đã lấy trước đó.
Trong trường hợp kỹ thuật thực hiện không được đảm bảo sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu. Trước hết sẽ gây tổn hại trực tiếp đến men răng. Kèm theo đó là tạo nên các khoảng trống quá lớn giữa các kẽ răng khiến cho thức ăn dễ mắc vào gây sâu răng và khiến răng tối màu,….
Vậy nên mỗi khách hàng đều cần phải tìm hiểu kỹ càng trước khi quyết định bọc răng sứ tại bất kỳ nha khoa nào đó. Trình độ chuyên môn của đội ngũ bác sĩ thực sự rất quan trọng. Muốn đảm bảo sở hữu hàm răng chuẩn khớp cắn và giữ được màu sắc trắng sáng lâu dài bạn cần phải lưu ý đến vấn đề này.

Do chất lượng răng sứ không đảm bảo

Nguyên nhân thứ 2 dẫn đến tình trạng này chính là do chất lượng răng sứ không đảm bảo. Trong những năm gần đây, trên thị trường ngày càng xuất hiện thêm nhiều dòng răng sứ khác nhau. Tùy vào từng kiểu loại – thương hiệu sẽ có chất lượng riêng biệt. Về cơ bản, chúng được chia thành 2 loại chính: răng sứ kim loại và răng toàn sứ. Trường hợp bị đổi màu răng sau một thời gian ngắn sử dụng thường gặp ở những khách hàng bọc răng kim loại.
Đặc điểm của răng sứ kim loại như sau:
Vốn dĩ răng sứ kim loại được làm từ hợp kim Niken – Crom – Titan và phủ lớp sứ bên ngoài chứ không phải được cấu tạo hoàn toàn bằng sứ nguyên chất.
Chính vì phần sườn được cấu tạo từ kim loại nên sau một thời gian sử dụng răng kim loại sẽ còn giữ được những đặc điểm như lúc ban đầu.
Thông thường, dưới tác động của axit trong môi trường miệng sẽ dẫn đến sự oxy hóa trên răng. Đây chính là lý do vì sao khách hàng gặp phải hiện tượng đổi màu răng.
Không chỉ có vậy, rất nhiều khách hàng còn gặp phải hiện tượng đen viền nướu khi sử dụng răng sứ kim loại. Rất dễ để chúng ta có thể nhìn rõ ánh đen kim loại bên trong dưới tác động của ánh nắng.
Nếu không muốn rơi vào trường hợp này bạn cần cân nhắc lựa chọn loại mão sứ. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phương án khác nhau dành cho bạn. Không thiếu những dòng răng toàn sứ chất lượng cao với giá tốt. Thay vì tốn công đánh bóng răng sứ nhiều lần về sau, bạn nên chủ động phòng tránh ngay từ khi bắt đầu.

Chế độ chăm sóc răng miệng chưa tốt

Tình trạng răng sứ bị xỉn màu, ố vàng do chế độ chăm sóc răng miệng chưa tốt chiếm phần trăm rất lớn. Hầu hết mọi người đều không mấy quan tâm đến vấn đề này, vậy nên không giữ gìn được tính thẩm mỹ của răng sứ lâu dài. Tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng như sau:
Nếu bạn không vệ sinh răng miệng thường xuyên cũng như không biết cách giữ gìn bảo vệ răng sứ, tình trạng răng sẽ nhanh chóng bị xuống cấp.
Những trường hợp thường gặp nhất chính là màu sắc răng bị thay đổi và nghiêm trọng hơn là tuổi thọ của răng bị giảm sút.
Lúc này, không chỉ tính thẩm mỹ bị ảnh hưởng mà ngay cả khả năng ăn nhai cũng bị hạn chế nhất định.
Đó chính là lý do vì sao mỗi khách hàng sau khi bọc răng sứ đều cần phải quan tâm nhiều hơn đến chế độ chăm sóc răng miệng. Bạn cần phải đảm bảo đánh răng ít nhất 2 lần/ngày. Đồng thời hãy dùng thêm chỉ nha khoa và nước súc miệng để làm sạch những mảng bám thức ăn trên răng sứ. Đây là một trong những cách giúp giữ được màu răng trắng sáng lâu dài.

Thói quen ăn uống không hợp lý

Màu răng sứ còn bị ảnh hưởng do thói quen ăn uống không hợp lý của chính bạn. Thông thường, sau khi tiến hành thẩm mỹ răng sứ chúng ta cần phải kiêng rất nhiều loại thực phẩm. Dưới đây là những nguyên nhân khiến cho răng sứ bị nhiễm màu:
Thông thường, những khách hàng sau khi bọc sứ sử dụng nhiều những thực phẩm tối màu sẽ nhanh chóng khiến cho răng bị biến đổi màu sắc.
Ngoài ra, các loại thức ăn chứa nhiều đường – axit, có độ bám dính cao cũng sẽ khiến cho răng bị xỉn màu nếu không được vệ sinh sạch sẽ ngay sau đó.
Tình trạng này thường được bắt gặp ở những người thường hay uống cà phê, rượu vang hay sử dụng thuốc lá,…
Đặc biệt, việc sử dụng thường xuyên các loại nước sốt, hay các loại nước ngọt chứa phẩm màu cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.
Sau khi đánh bóng răng sứ bạn hãy tiến hành xây dựng lại chế độ dinh dưỡng thật sự phù hợp. Chỉ như vậy bạn mới có thể sử dụng răng sứ lâu dài mà không gặp phải bất kỳ trở ngại nào trong giao tiếp. Những loại thực phẩm mềm, chứa nhiều vitamin khoáng chất,… là phương án hoàn hảo dành cho bạn.

Có liên quan đến các bệnh lý về nha chu

Ngoài ra, tình trạng răng sứ bị đổi màu còn có thể liên quan đến các bệnh lý về nha chu. Có rất nhiều trường hợp khách hàng không điều trị dứt điểm các tình trạng như sâu răng, viêm nướu, viêm tuỷ… trước khi bọc sứ. Chính điều này đã gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu như:
Đây chính là nguyên nhân gây ảnh hưởng lớn đến cùi răng thật.
Ngoài ra còn dẫn đến tình trạng độ bền chắc của răng sứ bị suy giảm.
Không những vậy màu sắc răng sứ cũng thay đổi.
Bạn hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh được tình trạng này. Tốt hơn hết nên thực hiện bọc sứ tại những nha khoa có quy trình chuẩn – cụ thể. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được những vấn đề xấu phát sinh về sau. Hiện nay không thiếu địa chỉ cung cấp dịch vụ bọc răng sứ chuyên nghiệp – uy tín.

ĐÁNH BÓNG RĂNG SỨ CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Trong trường hợp răng sứ bị nhiễm màu chúng ta có thể đánh bóng răng sứ được không? Chắc hẳn đây là vấn đề bạn đang quan tâm đến có đúng không? Câu trả lời là hoàn toàn ĐƯỢC. Tùy vào tình trạng chúng ta sẽ có những cách khắc phục tình trạng răng nhiễm màu khác nhau. Nếu muốn loại bỏ triệt để tình trạng này, bạn nên nhanh chóng tìm đến nha khoa để được tư vấn phương án xử lý phù hợp.
Thông thường khi đến với nha khoa, khách hàng sẽ được thăm khám và kiểm tra cụ thể tình trạng răng. Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành lấy vôi răng và đánh bóng răng sứ định kỳ. Các bước được tiến hành như sau:
Vệ sinh răng miệng sạch sẽ và bắt đầu lấy hết các mảng bám trên răng bằng dụng cụ y khoa chuyên dụng.
Tiếp đến, các bác sĩ tiến hành đánh bóng răng sứ ngay sau đó đảm bảo cho bề mặt được nhẵn bóng. Ngăn ngừa tối đa mảng bám hình thành lại trên răng khiến răng bị đổi màu.

ĐÁNH BÓNG RĂNG SỨ TẠI NHA KHOA CÓ ƯU ĐIỂM GÌ?

Tại sao nhiều người lựa chọn đánh bóng răng sứ tại nha khoa? Đáp án cho câu hỏi này chính là giải pháp này mang lại hiệu quả vô cùng nổi bật và ấn tượng. Hầu hết những khách hàng sau khi đánh bóng răng sứ tại nha khoa đều cảm thấy cực kỳ hài lòng. Ưu điểm của giải pháp này như sau:
Đánh bóng răng sứ tại nha khoa giúp bạn loại bỏ được hết các mảng bám cứng đầu trên răng một cách nhanh chóng.
Là giải pháp hoàn hảo để giúp cho răng sáng màu hơn.
Đặc biệt, sau khi thực hiện cạo vôi – đánh bóng răng sứ bạn sẽ khiến cho các vi khuẩn có hại cho răng hết chỗ trú ngụ.
Ngăn chặn tối đa quá trình vi khuẩn làm tổn thương đến răng và nướu.
Kết thúc quá trình cạo vôi – đánh bóng răng sứ, khách hàng sẽ sở hữu hàm răng trắng sáng đều đẹp như mong muốn.
Đó chính là lý do vì sao bạn nên nhanh chóng tiến hành đánh bóng răng sứ tại nha khoa ngay từ bây giờ. Như vậy bạn sẽ loại bỏ hoàn toàn cảm giác tự ti trước tình trạng răng sứ bị nhiễm màu của mình. Đảm bảo phương pháp này không gây ảnh hưởng gì xấu đến cấu trúc của răng. Vậy nên hãy thực hiện đánh bóng răng sứ ngay từ bây giờ nhé.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI ĐÁNH BÓNG RĂNG SỨ

Đánh bóng răng sứ như thế nào mới hiệu quả và an toàn? Bạn đã xác định được vấn đề này hay chưa? Khi quyết định đánh bóng răng sứ có rất nhiều vấn đề bạn cần phải lưu ý đến. Để không phát sinh những vấn đề ngoài mong muốn, chúng ta nên đảm bảo được hết những thông tin sau:
Thứ nhất, nên tìm hiểu kỹ càng và xác định được đâu là nha khoa cung cấp dịch vụ cạo vôi – đánh bóng răng sứ uy tín nhất.
Thứ hai, cần đảm bảo được kỹ thuật của bác sĩ. Quá trình cạo vôi – đánh bóng răng sứ cần được tiến hành nhẹ nhàng. Phòng tránh tuyệt đối tình trạng làm hỏng răng sứ cũng như làm tổn thương đến nướu.
Thứ ba, trước khi tiến hành cần tìm hiểu kỹ càng thông tin thuốc, chất làm bóng răng. Chỉ nên thực hiện khi đã xác định rõ nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.
Nếu đáp ứng được hết các vấn đề bên trên bạn có thể hoàn toàn an tâm đánh bóng răng sứ. Một trong những lưu ý nhỏ dành cho bạn chính là nếu cảm thấy đau nhức ê buốt trong quá trình thực hiện nên yêu cầu bác sĩ dừng lại. Sở dĩ như vậy vì trong trường hợp này rất có thể bạn đã bị kích ứng với chất đánh bóng răng sứ. Việc dừng lại kịp thời sẽ ngăn chặn những vấn đề xấu phát sinh về sau.

LƯU Ý SAU KHI ĐÁNH BÓNG RĂNG SỨ

Trong trường hợp lười lui tới nha khoa bạn vẫn có thể lựa chọn phương án làm trắng răng sứ tại nhà. Tuy nhiên hiệu quả sẽ không thực sự cao. Vậy sau khi đánh bóng cho răng làm thế nào để răng không bị nhiễm màu trở lại? Dưới đây là một số mẹo vặt để bạn có thể giữ gìn được tính thẩm mỹ cho hàm răng sứ của mình tốt nhất:
Đầu tiên cần phải đánh răng ít nhất 2 lần/ngày. Sử dụng bàn chải lông mảnh – mềm để loại bỏ mảng bám hiệu quả hơn. Hình thành thói quen sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ vi khuẩn gây hại thật hiệu quả.
Tiếp đến, xây dựng lại chế độ dinh dưỡng sao cho thật phù hợp. Hạn chế tối đa việc sử dụng những loại thực phẩm sậm màu, có ga hay nhiều đường, tinh bột,… Thay vào đó nên sử dụng các loại rau củ giòn, các loại thức ăn được chế biến từ sữa, trứng, các loại thịt đỏ,…
Kết hợp sử dụng các loại trái cây tươi như dâu tây, táo, chuối, nho khô hay trà đen… trong bữa ăn hàng ngày để hạn chế mảng bám hình thành trên răng.
Thăm khám sức khỏe răng miệng định kỳ để cạo vôi răng định kỳ, loại bỏ chuỗi màu trên răng hiệu quả nhất.
Trên đây chính là tất cả những vấn đề bạn cần lưu ý đến sau khi đánh bóng răng sứ. Hãy nghiêm túc thực hiện theo những chỉ dẫn bên trên để có thể giữ gìn được tính thẩm mỹ và nâng cao tuổi thọ cho răng thật tốt. Đảm bảo những chia sẻ này sẽ giúp bạn thực hiện được mục đích của mình tốt nhất.

Hy vọng với những chia sẻ bên trên có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Đánh bóng răng sứ có được không”. Hãy tiến hành ngay từ bây giờ để đảm bảo tính thẩm mỹ cho nụ cười của mình nhé.